HƯỚNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

 

Dân tộc ta vốn có truyền thống”Uống nước nhớ nguồn”;”tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày thể hiện đạo lý ngàn năm ấy.

 

 Vì thế, đã từ lâu ngày 20/11 không chỉ là ngày lễ của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với"những kĩ sư tâm hồn",biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

BảnHiến chương các nhà giáo quốc tế”đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến. Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà cũng đã chính thức công nhận bản hiến chương này và gia nhập tổ chức”Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế”năm 1953. Do tính chất đúng đắn và cực kỳ tiến bộ của bản”Hiến chương các nhà giáo quốc tế”năm 1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 họp tại Vacxava đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày”Quốc tế hiến chương các nhà giáo” nhằm tôn vinh nghề dạy học và củng cố, phát triển mạnh mẽ nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới.

Đối với Việt Nam, do hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt, năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc. Ngày 20/11 bắt đầu trở thành niềm tự hào của các nhà giáo và dần dần đi vào tiềm thức của nhân dân và các thế hệ học sinh. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cáp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân cả nước, ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế đã được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, thiết thực và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc nói chung và của Nhà giáo nói riêng. Từ ngày lễ kỷ niệm 20/11, đã nâng cao được truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của các tầng lớp nhân dân trên toàn quốc, động viên được các đội ngũ các nhà giáo Việt Nam yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cũng từ ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, nền giáo dục Việt Nam đã tạo được sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của các nền giáo dục tiến bộ của nhiều nước trên thế giới.

Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đó chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng (Nay là Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”.Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội vào ngày 20/11 năm 1982.Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc. Để ghi nhận công lao vị trí xã hội và động viên khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ký công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hoá nghệ thuật... và Pháp lệnh quy định vinh dự Nhà nước “Nhà giáo nhân dân” “Nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy đại học.v.v..có thành tích xuất sắc.

Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời 37 năm. Sau mỗi ngày hội của mình, toàn ngành giáo dục, từng thầy cô giáo đã được động viên khích lệ, được giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.Sau mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, toàn ngành giáo dục, từng thầy cô giáo cũng có dịp tự nhìn nhận lại mình để không ngừng phấn đấu vươn lên. Trong ngày này, mọi cấp, mọi ngành, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, các thế hệ học sinh đều hướng về ngành giáo dục, hướng về các thầy cô giáo với tấm lòng tôn kính và những tình cảm chân thành nhất.

Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo trong ngành giáo dục thêm tự hào về truyền thống của ngành, cố gắng nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn, nguyện làm tròn nhiệm vụ chăm súc, bảo vệ, giáo dục thế hệ trẻ,trong sự nghiệp trồng người góp phầnlàm rạng rỡ thêm truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

Năm học 2021-2022, diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để thực hiện năm học mới theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và đào tạo, Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang, ngành Giáo dục và đào tạo có nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu kép “vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch COVID-19” trên toàn tỉnh.

Bước vào năm học mới 2021-2022, Trường Tiểu học Yên Sơn rà soát cơ sở vật chất trường lớp từ phòng học, các hạng mục công trình xây dựng đến trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa đảm bảo đủ theo quy định.Chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo lộ trình. Rà soát toàn bộ đội ngũ giáo viên, bố trí phân công dạy học năm học 2021-2022. Bố trí đủ nguồn kinh phí tăng cường đầu tư bổ sung đảm bảo có đủ trang thiết bị tối thiểu các khối lớp học và đầu tư tăng cường cơ sở vật chất khác cho việc dạy học

theo chương trình mới.

Đồng thời, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục với các cấp độ, tình huống khác nhau, sẵn sàng chủ động chuyển trạng thái theo diễn biến dịch bệnh COVID-19 (phương án phòng dịch, chuẩn bị về học liệu, kỹ năng cho giáo viên, học sinh; chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và huy động sự phối hợp của gia đình học sinh...); chỉ đạo xây dựng kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng thích ứng với dạy học trực tuyến. Sử dụng hiệu quả cao nhất thời gian dạy học trực tiếp khi dịch bệnh COVID-19 chưa phức tạp với phương châm: Dạy chắc, học chắc và đảm bảo tiến độ chương trình.

 

 

Với  truyền thống Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn cao cả, ý nghĩa của dân tộc ta, truyền thống đó càng được thắp sáng và khơi dậy trong ngày 20/11, ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hòa trong không khí hân hoan đó trường Tiểu học Yên Sơn ngay từ đầu tháng đã phát động thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, với tâm huyết và lòng yêu nghề, yêu trẻ, các cô giáo đã tạo ra những sân chơi, những hoạt động bổ ích và lí thú nhằm tri ân các thầy cô giáo, đồng thời gắn kết thêm tình thầy trò và tạo ra những dấu ấn đặc biệt trong đợt kỉ niệm và để giáo viên, học sinh cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

Để hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam đầy đủ ý nghĩa, đúng quy định, Sở nhà trường đã triển khai thực hiện nội dung như: Tổ chức lễ kỷ niệm theo quy định. Tuy nhiên phải đảm bảo tính thiết thực, trang trọng mang ý nghĩa tôn vinh, tri ân thầy cô giáo, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó là phong trào: Hội thi chữ viết đẹp của học sinh: Người xưa có câu: “Nét chữ, nết người”. Bởi vậy, phong trào “Rèn chữ, giữ vở”hoặc thi chữ viết đẹp của học sinh đã trở thành một phong trào thi đua không những xuyên suốt cả một năm học mà nó thực sự sôi nổi và được hưởng ứng mạnh mẽ vào tháng cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Mỗi chúng ta đều biết, chữ viết là một công cụ để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa khoa học và đời sống. Rèn chữ viết là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Rèn luyện học học sinh viết đúng, viết đẹp, viết đảm bảo tốc độ, không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học mà thông qua đó giáo dục tính kiên trì, cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ. Ngoài ý nghĩa đó, chữ viết đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và thể hiện sự giữ gìn giá trị văn hóa Việt.

Thông qua hội thi để huy động sự quan tâm, giúp đỡ của phụ huynh học sinh đối với việc “Luyện nét chữ, rèn nết người”cho học sinh, đồng thời đánh giá chất lượng phong trào Vở sạch chữ đẹp của giáo viên và học sinh trong trường.

Các hoạt động văn hóa là hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ tranh về chủ điểm 20/11... Vui tươi, hào hứng, phấn khởi, múa hát với cả lòng mình,… tạo điều kiện để học sinh, giáo viên và phụ huynh giao lưu, thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Phong trào "Hội học- hội giảng”. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường; sự giúp đỡ động viên của các tổ chuyên môn; cùng với tinh thần trách nhiệm cao, trình độ chuyên môn vững vàng, các giáo viên đã để tham gia đăng ký hội giảng, đăng ký tuần học tốt… cho ngày 20/11 những ấn tượng tốt đẹp.

 

Hoạt động giờ truy bài của học sinh Trường Tiểu học Yên Sơn

Trong các tiết dạy, các thầy cô đã rất nỗ lực, mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả nhằm đem lại sự hứng khởi cho học sinh, kích thích tinh thần học tập của các em. Học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong mỗi tiết học. Đặc biệt với tiêu chí dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đẩy mạnh tích cực các hoạt động học tập thực tế, tăng cường tính tương tác, mỗi giờ giảng lại càng phải hấp dẫn và thay đổi từng ngày phát huy được năng lực học sinh.

Hoạt động Hội giảng của khối 2+3

Trong niềm háo hức ấy, với ý thức cao về việc học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, toàn thể Hội đồng nhà trường đã tham dự đông đủ và nghiêm túc theo dõi dự giờ. Sau các tiết hội giảng, Hội đồng nhà trường đã tiến hành sinh hoạt chuyên môn để trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Hoạt động hội giảng của khối 2+3

Hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một mảng màu sáng đẹp trong bức tranh toàn cảnh của hoạt động chuyên môn trường của nhà trường. Thành tích đạt được từ phong trào “dạy tốt - học tốt”là bó hoa tươi thắm nở rộ trong vườn hoa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Không khí hội giảng sôi nổi của tất cả các thầy cô giáo, các tiết dạy đều được chuẩn bị công phu, áp dụng công nghệ thông tin, linh hoạt và sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Tổ chức thi”Giáo án tốt, giờ học hay”, thi hồ sơ, thi đồ dùng tự làm, thi viết chữ đẹp giáo viên, học sinh, điển hình dẫn đầu các phong trào là các thầy cô: Phạm Thị Liên, Dương Thị Tuyển, Nguyễn Thị Xoan, Nguyễn Thị Thu, Trần Thị Thành,  Nguyễn Thị Nghiên, Trần Văn Năm, Nguyễn Thị Mai,…và rất nhiều thầy cô khác trong tổ 2+3 có những giờ học tốt.

Bên cạnh đó liên đội cũng triển khai nhiều hoạt động thi đua sôi nổi hướng về chủ điểm”Tôn sư trọng đạo”của tháng 11 với nhiều hình thức như: Các em thi đua thực hiện nghiêm túc nội quy nền nếp, thực hiện nếp sống văn minh giữ gìn cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Xây dựng môi trường thi đua thân thiện, tích cực trong học tập và rèn luyện, điển hình dẫn đầu các phong trào này như tập thể lớp 2B, 2A, 2G, 3C, 3A,3B, 3G, 3D, …

Khi chặng đường hướng về ngày 20/11 không còn xa, tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, phát huy truyền thống quê hương Yên Sơn, cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của Huyện nhà; cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các bậc phụ huynh nhiều hơn nữa. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng giáo dục con em nhân dân Yên Sơn tốt hơn, để Giáo dục xã nhà ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 7
Năm 2022 : 1.565